ตรวจสอบสถานะเครดิตบูโรยากไหม? ขั้นตอนการเช็คสถานะผ่านทางออนไลน์

ส่องความสำคัญของสถานะเครดิตบูโร

ในวันนี้เราจะขอมาพูดถึงความสำคัญของสถานะเครดิตบูโรกันบ้าง แต่ก่อนอื่นเลยเราจะพาท่านไปดูกันก่อนว่าสถานะบัญชีเครดิตบูโรคืออะไร? สำหรับเครดิตบูโรนั้นเป็นข้อมูลเครดิตผู้กู้จากสถาบันการเงินต่างๆ ที่ได้ถูกรวบรวมโดยบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ซึ่งการเก็บรวบรวมข้อมูลเครดิตบูโรนั้นจะมีทั้งในส่วนของการสมัครสินเชื่อ การผ่อนชำระรวมไปถึงผู้กู้นั้นๆ เคยขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินไหนมาแล้วบ้าง และข้อมูลเหล่านี้เองที่ถูกจัดเก็บเพื่อนำมาแสดงผลเป็นสถานะเครดิตบูโร โดยหากเรากล่าวถึงความสำคัญของสถานะเครดิตบูโรไม่ว่าจะเป็นสถานะบูโร 11 สถานะบูโร 40 สถานะบูโร 42 หรือสถานะเครดิตบูโร 0 นั้นสิ่งที่จะเป็นตัวบ่งบอกพฤติกรรมของผู้กู้และทำให้สถาบันการเงินต่างๆ เห็นสถานการณ์ทางการเงินจากสถานะเครดิตบูโร ซึ่งหากสถานะเครดิตบูโรที่ทางสถาบันการเงินนั้นๆ ได้ทำการตรวจเครดิตบูโรออกมาในทิศทางที่ไม่ค่อยดีนัก ผลการอนุมัติสินเชื่อที่ท่านได้ยื่นใหม่ก็อาจจะมีโอกาสไม่ผ่านการอนุมัติสูง เพราะจากสถานะเครดิตบูโรจะแสดงให้เห็นว่าท่านมีความสามารถในการชำระหนี้ที่ไม่มากพอนั่นเอง

เช็คความหมายของตัวเลขบนสถานะเครดิตบูโร

สำหรับท่านที่ได้ทำการเช็คสถานะเครดิตบูโรท่านจะเห็นตัวเลขต่างๆ บนรายงานบัญชีเครดิตบูโรของท่าน ซึ่งตัวเลขแต่ละแบบของสถานะเครดิตบูโรจะแตกต่างกันออกไป ทำให้ในบทความนี้เราจะพาท่านมาทำความเข้าใจกับความหมายที่แสดงบนสถานะบูโรของท่าน โดยความหมายของตัวเลขต่างๆ จะแบ่งออกเป็นดังนี้

  1. เลข 0 สำหรับท่านที่ได้ทำการตรวจเช็คสถานะเครดิตบูโรและมีการแสดงผลเป็นเลข 0 นั้นหมายความว่าภาระหนี้ของท่านเท่ากับ 0 หรือได้มีการปิดบัญชีไปแล้วนั่นเอง
  2. เลข 11 สำหรับสถานะบูโร 11 นั้นหมายความว่าคนเคยค้างในอดีตได้จ่ายหนี้หมดแล้วและปิดบัญชีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
  3. เลข 40 สำหรับสถานะเครดิตบูโร 40 นั้นหมายความว่าท่านอยู่ในระหว่างชำระสินเชื่อเพื่อปิดบัญชี
  4. เลข 41 สำหรับสถานะเครดิตบูโร 41 จะหมายความว่าเจ้าของบัญชีเครดิตบูโรกำลังขอตรวจสอบรายการ

แนะนำช่องทางในการตรวจสอบสถานะเครดิตบูโร

สำหรับช่องทางในการช่องทางในการตรวจสอบสถานะเครดิตบูโรนั้นมีอยู่ด้วยกันค่อนข้างหลากหลายช่องทาง ซึ่งช่องทางสำหรับการเช็คสถานะเครดิตบูโรที่เราจะนำมาแนะนำในวันนี้จะไม่ใช่ช่องทางทั้งหมด แต่จะเป็นช่องทางที่มีขั้นตอนในการตรวจเครดิตบูโรที่ไม่ยุ่งยาก โดยหลักๆ แล้วหากท่านต้องการผลที่แสดงสถานะเครดิตบูโรแบบทันทีเราขอแนะนำให้ท่านทำการตรวจสอบผ่านศูนย์ตรวจเครดิตบูโร อาคาร เดอะไนน์ ทาวเวอร์ส แกรนด์ พระรามเก้า ชั้น 2 เพราะการตรวจสถานะบัญชีเครดิตบูโรผ่านช่องทางนี้ท่านจะได้รับผลทันที และอีกช่องทางหนึ่งที่เราจะแนะนำเกี่ยวกับการตรวจสอบสถานะเครดิตบูโรจะเป็นการตรวจสอบผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร โดยการตรวจสถานะบูโรผ่านช่องทางนี้ท่านจะได้รับผลแบบส่งรายงานกลับทางไปรษณีย์

Scroll to Top