ช่องทางเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนล่าสุดมีทางไหนให้ตรวจสอบบ้าง?

แนะนำช่องทางในการเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชน

ก่อนอื่นเลยเราต้องขอเกริ่นก่อนว่าการเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนเป็นบริการที่สามารถทำได้หลากหลายช่องทางเป็นอย่างมาก โดยการเช็คสิทธิบัตรทองด้วยเลขบัตรประชาชนเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เราทราบว่าหน่วยบริการของเราหรือหน่อยบริการรับ-ส่งต่อสิทธิรักษาพยาบาลของเราอยู่ที่ไหน ดังนั้นการเตรียมความพร้อมด้วยการเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนจึงถือได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นและเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เราทราบว่าเมื่อเราเจ็บป่วยขึ้นมาเราควรเดินทางไปที่โรงพยาบาลใด และสำหรับช่องทางในการเช็คสิทธิบัตรทองด้วยตนเองจะประกอบไปด้วยช่องทางดังต่อไปนี้

  • เช็คสิทธิ์บัตรทองออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.nhso.go.th หนึ่งในตัวเลือกการเช็คสิทธิบัตรทองสำหรับประชาชนที่หลายๆ ท่านนิยมใช้
  • เช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนผ่านไลน์ สปสช. โดยการเพิ่มเพื่อนไลน์กับ สปสช. เลือกเมนู ตรวจสอบสิทธิบัตร 30 บาทเพียงแค่นี้ท่านก็สามารถเช็คสิทธิได้ง่ายๆ
  • เช็คสิทธิผ่านแอพพลิเคชัน สปสช. โดยสามารถทำการเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนได้ทั้งระบบ Android และ iOS ซึ่งช่องทางนี้ก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในช่องทางออนไลน์ที่สะดวกเป็นอย่างมาก

สอนวิธีเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนที่ทำได้ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน

สำหรับบทความนี้เราจะพาท่านมาดูวิธีเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนที่สามารถทำได้ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน ซึ่งหากใครที่กำลังต้องการทราบว่าสิทธิบัตรทองใช้ได้ที่ไหนบ้างหรือสิทธิของท่านอยู่โรงพยาบาลไหนท่านจะต้องไม่พลาดบทความนี้ ถ้าพร้อมแล้วเราไปอัปเดตวิธีเช็คสิทธิบัตรทองด้วยเลขบัตรประชาชนง่ายๆ กันเลย!

เช็คสิทธิบัตรทองผ่านเว็บไซต์ www.nhso.go.th 

  • ในขั้นตอนแรกให้ท่านเข้าไปที่เว็บไซต์ www.nhso.go.th และให้ไปที่เมนู สำหรับประชาชน เพื่อทำการเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนหลังจากนั้นให้ทำการเลือกเมนูตรวจสิทธิบัตรทอง ซึ่งบนหน้าจอจะแสดงผลช่องให้ท่านใส่เลขบัตรประชาชนและวันเดือนปีเกิดเพื่อทำการตรวจเช็คสิทธิ

เช็คสิทธิบัตรทองด้วยตนเองผ่านการโทร

  • สำหรับการเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนผ่านการโทรนั้นท่านจะต้องทำการโทรไปที่สายด่วน สปสช. 1330 และกด 2 เพื่อไปยังส่วนของการเช็คสิทธิบัตรทองหลังจากนั้นให้ท่านกดเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลักเพียงแค่นี้ท่านก็จะทราบรายละเอียดในการใช้สิทธิบัตรทอง

ใครสามารถเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนได้บ้าง? 2024

ต่อมาเราจะมาดูกันว่าใครที่สามารถเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนได้บ้าง? ซึ่งสิทธิบัตรทองนั้นเป็นสิทธิที่มอบให้กับประชาชนชาวไทยเพื่อที่จะได้รับบริการสาธารณสุขที่มีมาตรฐานและมีประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้แล้วในการใช้สิทธิบัตรทองเองก็มีการกำหนดเงื่อนไขหรือคุณสมบัติของผู้ที่สามารถเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนไว้เช่นกัน ซึ่งใครบ้างที่สามารถเช็คสิทธิบัตรทองด้วยเลขบัตรประชาชนได้บ้างเราไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลย!

  • ผู้ที่สามารถเช็คสิทธิบัตร 30 บาทได้จะต้องเป็นบุคคลธรรมดาที่มีสัญชาติไทยเท่านั้น
  • ผู้ที่สามารถเช็คสิทธิบัตรทองได้จะต้องมีเลขประจำตัวประชาชน 13 หลักหรือเป็นผู้ที่ถือบัตรประชาชนของไทยเท่านั้นจึงจะสามารถเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนได้
  • ผู้ที่สามารถเช็คสิทธิบัตรทองได้จะต้องเป็นผู้ที่ไม่มีสิทธิประกันสุขภาพจากหน่วยงานรัฐ
Scroll to Top